นักจิตวิทยาอเมริกันเปิดเผยในงานชุมนุมนักจิตวิทยาที่บอสตัน ถึงผลการสำรวจที่น่าตกใจเกี่ยวกับการเล่นเกมของเยาวชนว่า มีโอกาสที่จะส่งผลให้ฉลาดมากกว่าเยาวชนที่ไม่ได้เล่นเกม
       
       โดยรายงานการวิจัยระบุว่า เกมออนไลน์ยอดฮิตอย่าง เวิลด์ ออฟ วอร์คราฟท์มีส่วนทำให้เกิดการพัฒนาความคิดเชิงวิทยาศาสตร์ พร้อมระบุอีกว่า ศัลย์แพทย์ที่เล่นเกมสามารถทำการผ่าตัดโดยใช้วิธีนำกล้องส่องเข้าไปในบริเวณที่จะผ่าตัด ซึ่งอุปกรณ์และเครื่องมือที่จะใช้ในระหว่างผ่าตัด ต้องผ่านรูที่เจาะผ่านผนังหน้าท้องเข้าไปได้รวดเร็วกว่ากว่าศัลย์แพทย์ที่ไม่ได้เล่นเกมถึง 27 เปอร์เซ็นต์ และมีความผิดพลาดน้อยกว่าถึง 37 เปอร์เซ็นต์
       
       "ในบางสถานการณ์ที่บีบบังคับเป็นอย่างมาก การเล่นเกมมักจะนำไปสู่การแก้ปัญหาได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นคณิตศาสตร์หรือวิทยาศาสตร์ นี่ถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์" ฟราน บลูมเบิร์ก นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยฟอร์ดแฮม กล่าว
       
       การศึกษากับศัลย์แพทย์ดังกล่าวกระทำโดย ดร.ดั้กกลาส เจนไทล์ นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยของรัฐไอโอว่า และศาสตราจารย์ ดร. พอล ลิ้นช์ รวมถึงนักวิจัยคนอื่นๆ
       
       นอกจากนี้ทั้งสองยังได้เปิดเผยอีกว่า นอกเหนือจากกลุ่มศัลย์แพทย์แล้ว บุคคลทั่วไปที่เล่นเกมก็จะได้รับประโยชน์เช่นกัน โดย 92 เปอร์เซ็นต์ของเยาวชนที่เล่นเกม จะกลายเป็นผู้ที่เรียนรู้การใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ
       
       ด้าน คริส บอสเวล นักวิจัยวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคมบริจด์ ผู้เป็นเจ้าของเครื่อง PS2 , PSP และ Wii ระบุว่า การเล่นเกมช่วยให้เขามีสมาธิและปฏิกิริยาตอบสนองที่ดีขึ้นในการขับรถ
       
       อย่างไรก็ตาม คริสโตเฟอร์ คาวาลัซซี่ นักศึกษาด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัยบอสตันได้ระบุว่า การเล่นเกมจะเกิดผลเสียแก่ทักษะการรวบรวมสมาธิไปยังสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่นผู้ที่ศึกษาด้านกฏหมายและประวัติศาสตร์

 

ผมหละสงสัยว่า ทำไมข่าวเล่นเกมส์ทำให้ฆ่าคนได้ มันดังนัก

ส่วนข่าวสร้างสรรค์แบบนี้ ทำไมคนไทย กลับบริโภคไม่เป็น
สังคมเรา บริโภคแต่เรื่องร้ายๆ มามาก ไม่หัดทำอะไรดีๆ

cc: www.manager.co.th

Comment

Comment:

Tweet

Hot! อย่างนี้ต้องมอบดาว

#2 By แมวมะม่วง on 2008-08-19 22:03

ผมเองเล่น GTA ก็ทำให้รุ้สึกว่าขับรถดีขึ้นนะครับ กลัวดาวขึ้นน่ะ :p

กองทัพเอาเกมส์ไปให้ทหารเล่นก็ช่วยให้ฝึกได้มีประสิทธิภาพขึ้นเหมือนกัน แต่จะเรียกว่ามีประโยชน์ดีหรือเปล่านี่ไม่รู้แฮะ

#1 By Repentant on 2008-08-19 22:02